0906 818 966

Tin tức

HIỆN TƯỢNG PHÚ DƯỠNG VÀ NHỮNG KHÁI NIỆM CĂN BẢN

Phú dưỡng hóa là sự giàu quá mức bởi những chất dinh dưỡng vô cơ, thông thường là nồng độ các chất dinh dưỡng N và P cao, tỉ lệ P/N cao. Sự dư thừa các chất dinh dưỡng này sẽ kéo theo sự phát triển quá mức của các loại tảo, rong rêu, vi tảo…làm mất cân bằng sinh học nước. Nước nở hoa hay tảo nở hoa là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh trong nước làm nước bị đục màu xanh (Như giấm màu trắng) và làm nước bị ô nhiễm do không có sự cân bằng môi trường. Hiện tượng này phát sinh do nước bị phú dưỡng hóa gây ra sự phát triển bùng nổ của tảo. Hiện tượng thủy triều đỏ có liên quan chặt chẽ đến sự phú dưỡng của thủy vực. Hiện tượng thủy triều đỏ là một dạng tảo nở hoa, gây hại cho môi trường bằng chính độc tố của tảo, bởi hoạt động phân hủy của vi khuẩn trên sinh khối tảo, sau đó làm cạn kiệt O2 tại chỗ. Hiện tượng phú dưỡng làm thay đổi thành phần cũng như số lượng của các loài sinh vật ở nước.

CÁC NGUỒN PHÚ DƯỠNG GÂY PHÚ DƯỠNG HÓA

Các nguồn thải từ hệ thống cống rãnh trong các thị trấn, thành phố, các khu công nghiệp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng từ nguồn này đổ trực tiếp vào hồ thường rất cao. Ngoài ra, việc sử dụng bột giặt, các chất tẩy rửa chứa P được đưa trực tiếp vào ao hồ cũng đang ở mức đáng báo động. Nguồn thải này phụ thuộc rất nhiều vào mức sống của nhân dần và chuẩn mực vệ sinh trong khu vực

NGUỒN DIỆN HAY PHÂN TÁN

Khu vực này rất rộng lớn, bao gồm các khu vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và các vùng chảy tràn. Các dòng chảy tràn trên bề mặt cũng có khả năng mang về hồ rất nhiều dinh dưỡng. Dần dần hồ tích tụ nhiều chất hữu cơ và bùn đẩy nhanh sự phát triển của các vi sinh vật dưới nước, làm cho hồ trở nên giàu chất dinh dưỡng. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những tác nhân rất quan trọng gây nên hiện tượng phú dưỡng. Phân bón hóa học sử dụng ngày càng nhiều, nhất là phân đạm (Chứa N), phân lân (Chứa P)

CÁC DẤU HIỆU PHÚ DƯỠNG

_Thay đổi hệ thực vật

+Tăng sinh khối do phát triển mạnh thực vật lớn

+Xuất hiện nhiều tảo bám xung quanh

_Thay đổi hệ động vật

Phụ thuộc vào các điều kiện sinh địa như:

_Vùng thủy triều ven biển

_Nền đáy

_Sinh vật nổi

_Những thay đổi lí hóa:

Trong quá trình phú dưỡng diễn ra nhiều thay đổi lí hóa tính nước. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hồ bị phú dưỡng là sự thay đổi màu sắc nước. Nước ban đầu có màu trong suốt sẽ dần thay đổi, dẫn đến sự suy giảm nước sâu trong mùa hè và gia tăng hàm lượng N và P.

DIỄN TIẾN PHÚ DƯỠNG

Trong hệ sinh thái nước ngọt luôn tồn tại sẵn các loại tảo và một hàm lượng các chất N và P để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của hệ sinh thái này. Tảo là thực vật phù du và được cấu tạo từ các nguyên tố chính là C, P, O, N, H…

Khi nồng độ P, N tăng cao, nó sẽ kích thích sự phát triển của tảo, ở điều kiện bình thường, tảo có 10- 100 tb/ml nước, còn trong điều kiện phú dưỡng, tảo có thể lên tới 104– 105 tb/ml nước. Sự phát triển của tảo có thể làm thay đổi màu nước hoặc không làm thay đổi màu nước. Trong hệ sinh thái nước ngọt, thường có tảo lục và tảo lam, do vậy thường làm nước có màu xanh

Tảo phát triển bao nhiêu thì cũng có một lượng lớn tảo chết bấy nhiêu. Khi tảo chết đi thì cũng được vi khuẩn phân hủy, chúng lấy đi O2, khuếch tán trong môi trường nước để phân hủy tế bào chết. Để phân hủy một phân tử tảo thì vi khuẩn đã lấy đi của môi trường 276 nguyên tử oxi, làm giảm nồng độ oxi trong nước, khiến các loài cá và sinh vật thủy sinh khác không đủ oxi mà chết ngạt. Đồng thời, tảo chết đi rơi xuống đáy tạo thành lớp trầm tích ở đáy hồ, lâu dần làm cho hồ nông dần. Môi trường đáy có nồng độ O2 rất thấp, các vi khuẩn phân hủy trong điều kiện yếm khí, kết quả là sinh ra các khí như H2S…gây mùi hôi thối, làm nước bị vẩn đục.

 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆN TƯỢNG PHÚ DƯỠNG

_Chất dinh dưỡng

Đây là yếu tố quan trọng quyết định tới sự sinh sôi, phát triển của tảo. Các hoạt động của con người cung cấp cho hệ sinh thái nước ngọt một lượng lớn N, P làm tăng quá trình phú dưỡng. Ngoài ra, hiện tượng phú dưỡng trong tự nhiên vẫn xảy ra, đó là trường hợp các ao hồ nằm trên tầng đất có sản sinh P.

_Độ sâu của hồ

Hồ càng sâu thì các chất dinh dưỡng sẽ bị lắng xuống tầng đáy, cách xa phạm vi sống với tầng mặt, do đó hạn chế được hiện tượng phú dưỡng

_Khả năng lưu chuyển của nước

Nước di chuyển càng nhanh thì kéo theo sự di chuyển các chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng di chuyển ra ngoài hệ sinh thái, làm các loài tảo không kịp sử dụng các chất dinh dưỡng này, hạn chế sự phát triển của tảo

Ở những hồ tù đọng, không có nguồn nước dẫn vào hay ra, mà nguồn cung cấp nước chính là các mạch nước ngầm, nước chảy tràn trên mặt hay nước đi ra do ngấm vào đất. Hay bốc hơi nước, có nguy cơ lớn dẫn đến hiện tượng phú dưỡng.

_Các điều kiện khí hậu

Khi có các yếu tố về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp thì sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của tảo gây ra hiện tượng phú dưỡng. Hiện tượng phú dưỡng diễn ra chủ yếu vào mùa đông hơn mùa hè, do mùa đông có nhiệt độ thấp, khả năng bốc hơi nước kém đi nên lượng nitrat di chuyển vào không khí ít.

HẬU QUẢ CHUNG CỦA HIỆN TƯỢNG PHÚ DƯỠNG

Đối với hệ sinh thái nước ngọt

_Sự đa dạng của các loài sinh vật giảm đi, loài thống trị thay đổi

_Sinh khối thực vật và động vật tăng lên

_Độ đục tăng lên

_Tốc độ lắng tăng, tuổi thọ tối đa của hồ giảm

_Có thể dẫn đến thiếu oxi

Đối với con người

_Xử lí nước uống khó khăn, nước có thể có mùi vị không chấp nhận được

_Nước có thể gây hại cho sức khỏe

_Làm mất môi trường cảnh quan, các hoạt động vui chơi

_Thiệt hại kinh tế do làm mất giá trị thương mại của một số loài.

 

 

 

Hiện nay, VINA ENCORP là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp và xử lí những nguồn nước bị ô nhiễm, thiết kế lắp đặt hệ thống xử lí cấp thoát nước cho nhiều hệ thống trong nhiều ngành đặc thù. đồng thời cung cấp thiết bị, nguyên vật liệu và thi công hệ thống xử lí nước với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang đến giải pháp thích hợp nhất cho từng ngành nghề đặc trưng, quý khách hàng quan tâm có thể xem thêm thông tin chi tiết trong mục sản phẩm hoặc trực tiếp gọi đến số hotline để được tư vấn hỗ trợ thêm.